ข่าววันนี้

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : ผ่าแผนจับรองนายกอบต. ใช้รถขนโลงศพส่งยานรก ขยายผลคดีสึกพระยกวัด

loading...


คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ชัยณรงค์ แสวงนาม

เรื่อง/ภาพ

เที่ยงคืนวันที่ 24 ธ.ค. ชุดสืบสวน ภ.จว.อำนาจเจริญ ปฏิบัติการล่อซื้อจับกุม ผู้ค้ายาเสพติดรายหนึ่ง แม้ของกลางจะไม่ได้มากมายเป็นแสนเป็นล้านเม็ด แต่ก็ใช่จะไร้ความสำคัญ

ด้วยผู้ต้องหาเป็นรองนายกอบต. โนนโพธิ์ ในจังหวัดอำนาจเจริญ ถึง 2 สมัย ปัจจุบันก็ยังรักษาการอยู่ โดยเจ้าตัวเปิดร้านขายโลงศพบังหน้า แล้วใช้รถขนโลงศพในการตระเวนส่งยาบ้าให้กับวัยรุ่นในชุมชนบ้านโพธิ์ศิลา และบ้านโนนโพธิ์ อีกทั้งกว่าจะเข้าถึงตัวจนสามารถล่อซื้อได้ ต้องใช้เวลาติดตามสืบอยู่นานหลายเดือน

หากจะเล่าถึงเบื้องหลังการติดตามจับกุมตัว จำเป็นต้องย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค. กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจค้นวัดโพธิ์ศิลา ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแสว่า ทั้งพระและฆราวาสมีการสุมเสพยาเสพติดภายในกุฏิมานานแล้ว และมีสีกาแวะเวียนไปหาอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมตั้งตัวเป็นพ่อค้ายา ลักลอบขายยาบ้าให้กับวัยรุ่นในชุมชนจนพากันติดงอมแงมอีกด้วย

การตรวจค้นครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว พระครูทองคำ มโนรี อายุ 52 ปี เจ้าอาวาสวัดพร้อมอุปกรณ์การเสพยาบ้า 1 ชุด ถุงยางอนามัยที่ยัง ไม่ใช้ 3 อัน ยาบำรุงร่างกายตราพญานาค 3 ขวด ซึ่งพระครูทองคำ ยอมรับสารภาพว่า เพิ่งเสพยาบ้ามา เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจปัสสาวะ พบว่ามีสารเสพติดจริง

 
loading...

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อีกชุดยังตรวจค้นกุฏิทั้งหมดอีก 6 หลัง และนิมนต์พระลูกวัดทั้งหมดอีก 8 รูป พร้อมด้วยวัยรุ่นอีก 2 คน มาตรวจปัสสาวะ ซึ่งผลการตรวจปัสสาวะพบว่าทั้งหมดมีฉี่สีม่วง จนถูกจับสึกดำเนินคดีกันชนิดยกวัด

ตำรวจสืบสวนขยายผลถึงแหล่งที่มาของยาบ้า พบว่ามีนายสงกรานต์ สุขผล อยู่ ม.8 ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นรองนายก อบต.โนนโพธิ์ และเป็นพ่อของพระรูปหนึ่งในวัดเป็นผู้ต้องสงสัยเบอร์ 1 ที่นำยาเสพติดมาให้พระลูกชายจำหน่ายและเสพกันในวัด

พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช ผกก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ สั่งการให้ พ.ต.ท.ไมตรี บุญมาศ รอง ผกก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ สืบสวนติดตามจับกุมตัวมาให้ได้ แต่กว่าตำรวจจะพบช่องทางเข้าถึงตัวนายสงกรานต์ ก็ต้องใช้เวลาอยู่นานหลายเดือน

ในที่สุดสายลับที่ส่งลงพื้นที่ก็แจ้งว่าสามารถล่อซื้อยาจาก นายสงกรานต์ ได้แล้ว พ.ต.ท.ไมตรี ไม่รอช้าประชุมวางแผนล่อซื้อยาบ้ากับนายสงกรานค์ โดยให้สายลับทำทีโทรศัพท์สั่งยาบ้า จำนวน 150 เม็ด เป็นจำนวนเงิน 14,000 บาท กับนายสงกรานต์

โดยนัดหมายส่งมอบยากันที่ถนนสายหลักอรุณประเสริฐ อำนาจเจริญ-ยโสธร บริเวณหน้าปั๊มแก๊ส ก่อนถึงบ้านโนนโพธิ์ 300 เมตร

เจ้าหน้าที่เดินทางไปยังจุดนัดหมาย พร้อมทั้งได้วางกำลังดักซุ่มใกล้กับบริเวณที่นัดกัน

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทำทีมายืนรอที่บริเวณจุดนัดพบ จนกระทั่งมีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเงิน ที่ใช้ขนโลงศพ ติดสติ๊กเกอร์ว่า บุญโฮมลายทอง โดยมีโลงศพ 1 โลงอยู่ท้ายกระบะ มาจอดยังบริเวณที่จุดนัดพบ

จากนั้นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจึงเดินไปที่รถ พร้อมทั้งยื่นเงินสดจำนวน 14,000 บาท ให้กับนายสงกรานต์ เมื่อรับเงินและตรวจนับว่าครบตามจำนวน เจ้าตัวก็ยื่นถุงพลาสติกสีน้ำเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ

พอตำรวจนอกเครื่องแบบตรวจดูว่าข้างในถุงพลาสติกสีน้ำเงินเป็นยาบ้าจริง จึงส่งสัญญาณให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดักซุ่มอยู่ เข้าจู่โจมจับกุมในทันที ก่อนที่จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาสอบสวนเพิ่มเติมที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ

พ.ต.ท.ไมตรี บุญมาศ รอง ผกก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามพฤติการณ์ของนายสงกรานต์ ตั้งแต่ลูกชายของนายสงกรานต์ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมพร้อมกับเพื่อน และพระอีก 9 รูป ที่วัดโพธิ์ศิลา จนจับสึกยกวัดมาแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าถึงตัวได้

กระทั่งได้รับแจ้งจากสายลับเป็นที่แน่ชัดว่า สามารถซื้อยาบ้ากับนายสงกรานต์ได้ เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนและสามารถจับกุมนายสงกรานต์ได้ในที่สุด

นายสงกรานต์รับสารภาพว่า ยาบ้าจำนวนดังกล่าวเป็นของตนจริง โดยรับยาบ้ามาจากเพื่อนที่รู้จักกันในราคาถุงละ 15,000 บาท และนำมาขายต่อให้กับวัยรุ่นในชุมชนในราคาเม็ดละ 100 บาท

ส่วนสาเหตุที่หันมาค้ายาบ้า เนื่อง จากจะหาเงินไปใช้หนี้จำนวนหนึ่ง โดยเปิดร้านขายโลงศพบังหน้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และใช้รถที่ขนโลงศพในการขับตระเวนส่งยาบ้า เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจค้นจับกุมของเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายก็ไม่รอดถูก เจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

หลังสอบสวนตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สมาชิก อบต.เป็นตัวแทนของ ท้องถิ่น คอยดูแลความเป็นอยู่ เป็นปากเป็นเสียงแทนชาวบ้าน แต่กลับมาทำผิดเสียเองเช่นนี้ แล้วจะหวังพึ่งพาใครได้
loading...
ทีมา:https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/live-from-the-scene/news_169796

About sima

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.